Chính phủ ra tay cứu doanh nghiệp

Ngày đăng: 08/01/2018 06:34:30
Hàng loạt giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp (DN) và thị trường, giải quyết nợ xấu, mà Chính phủ vừa ban hành, đang được kỳ vọng tiếp sức cho hệ thống DN và toàn nền kinh tế vượt qua khó khăn, thách thức trong năm 2013 này.
Trước tiên, không thể không nhắc tới 9 nhóm giải pháp nhằm thực hiện Kế hoạch Phát triển kinh tế - xã hội năm 2013, song các giải pháp cụ thể nhằm hỗ trợ cộng đồng DN, có thể nói là hết sức quan trọng và đã được chờ đợi từ đâu. Điều đáng nói là, bên cạnh các biện pháp miễn, giảm thuế vẫn được thực hiện lâu nay, như gia hạn 6 tháng thời hạn nộp thuế thu nhập DN, thuế giá trị gia tăng, giảm 50% thuế đất…, lần này, Chính phủ đã quyết định thực hiện nhiều giải pháp mạnh tay hơn. Đó là giao Bộ Tài chính báo cáo Quốc hội xem xét, quyết định áp thuế suất thuế thu nhập DN 20% từ ngày 1/7/2013 với DN nhỏ và vừa, 10% đối với thu nhập từ đầu tư, kinh doanh nhà ở xã hội. Thậm chí, cũng dự kiến áp dụng việc ưu đãi đầu tư đối với dự án đầu tư mở rộng từ ngày 1/7/2013. Tất cả đều sớm hơn 6 tháng so với lộ trình thực hiện Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thuế thu nhập DN.

Tất nhiên, vẫn còn phải chờ sự thông qua của Quốc hội, nhưng nếu những giải pháp này được thực hiện, có thể nói, sẽ giúp tháo gỡ khó khăn cho sản xuất - kinh doanh, cũng như hỗ trợ khơi dậy các nguồn lực đầu tư cho phát triển kinh tế - xã hội.

Tương tự là các biện pháp hỗ trợ vốn tín dụng, giải quyết nợ xấu, tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản. Chẳng hạn, dành một lượng vốn hợp lý, tối thiểu khoảng 3% tổng dư nợ của các ngân hàng thương mại nhà nước để cho các đối tượng thu nhập thấp, cán bộ công chức… vay để thuê, mua nhà ở xã hội và thương mại; dành từ 20.000 - 40.000 tỷ đồng thông qua tái cấp vốn với lãi suất hợp lý và thời hạn tối đa 10 năm để hỗ trợ các ngân hàng thương mại nhà nước phục vụ cho vay các đối tượng nêu trên… Hay cho phép các dự án nhà ở thương mại chuyển sang nhà ở xã hội để cho thuê cho thuê mua các đối tượng chính sách…

Rất nhiều những giải pháp như vậy. Và có thể nói, chưa bao giờ Chính phủ ban hành một cách đồng bộ nhiều giải pháp hỗ trợ hệ thống DN và thị trường như lần này. Phản ứng tích cực đầu tiên, đó là cộng đồng DN rất hồ hởi với các giải pháp trên. Họ cho rằng, nếu chính sách được thực thi, DN sẽ có cơ hội tìm kiếm thêm thị trường, có được nguồn lực với lãi suất hợp lý để phát triển sản xuất - kinh doanh, tăng thu nhập và vượt qua giai đoạn khó khăn hiện nay.

Khi DN không còn ốm yếu, sức khỏe của nền kinh tế cũng sẽ mạnh hơn. Và đây chính là nền tảng quan trọng để kinh tế 2013 có thể về đích kế hoạch. Tuy vậy, cũng cần một lần nữa nhấn mạnh rằng, chính sách là quan trọng, song chỉ có thể thành công khi khâu thực thi được tổ chức quyết liệt, đồng bộ và hiệu quả

Nguyên Đức

Nguồn báo đầu tư

Khu công nghiệp Hiệp Phước, Nhà Bè, Thành phố Hồ Chí Minh với tổng diện tích 1.686 ha
      - Sở hữu vị trí chiến lược, là khu công nghiệp lớn nhất Thành phố Hồ Chí Minh.
      - Hệ thống hạ tầng kỹ thuật hoàn thiện: điện, nước, xử lý nước thải, viễn thông, mạng lưới khí công nghiệp,...
      - Hệ thống cảng biển Quốc tế nội khu giúp tiết kiệm tối đa thời gian và chi phí vận chuyển. Hải quan tại chỗ giúp thủ tục xuất nhập khẩu hàng hóa dễ dàng, thuận tiện.
      - Hỗ trợ hoàn tất thủ tục pháp lý ban đầu nhanh chóng, miễn phí.
Hơn 20 năm qua, 200 nhà đầu tư trong và ngoài nước đã tin tưởng lựa chọn Khu công nghiệp Hiệp Phước làm đối tác phát triển bền vững. Chúng tôi cam kết sẽ không ngừng hoàn thiện và đổi mới để mang lại giá trị lợi ích cao nhất cho mỗi nhà đầu tư khi đến với Khu công nghiệp Hiệp Phước.