Vùng trọng điểm phía Nam xúc tiến thu hút đầu tư ngành công nghiệp cao-công nghiệp hỗ trợ

Ngày đăng: 10/01/2018 10:49:32
Thành phố Hồ Chí Minh đang tìm kiếm những  biện pháp để thúc đẩy sự phát triển mạnh mẽ và gắn kết hai ngành công nghệ hỗ trợ và công nghiệp cao nhằm hấp dẫn thu hút nhiều vốn đầu tư nước ngoài.
Vùng trọng điểm phía Nam xúc tiến thu hút đầu tư ngành công nghiệp cao-công nghiệp hỗ trợ
Saigon Hi-Tech Park

Sở Công Thương TP. Hồ Chí Minh, Ban quản lý các khu chế xuất và khu công nghiệp TP. Hồ Chí Minh (HEPZA), Khu công nghệ cao Sài Gòn (SHTP) đã ký các thỏa thuận vào ngày thứ Sáu tuần vừa qua để thực hiện kế hoạch  nhằm hoàn thành mục tiêu vừa nêu trên. SHTP, là nơi đã tiếp nhận dự án nhà xưởng sản xuất chip của Tập đoàn Intel với vốn đầu tư lên đến 1,04 tỉ USD, đã cùng liên kết với HEPZA và dưới sự lãnh đạo của chính quyền thành phố  để  đưa ra các biện pháp thực hiện kế hoạch này.

Lễ ký kết là một phần nội dung của buổi Hội thảo đã được UBND TP Hổ Chí Minh tổ chức nhằm để mời gọi nhiều đầu tư hơn nữa vào 2 lãnh vực trọng điểm này. Phó chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh, Ông Lê Mạnh Hà, phát biểu với báo chí tại buổi Hội thảo rằng: "Vùng trọng điểm phía Nam chưa có thành công nhiều trong lãnh vực phát triển công nghiệp hỗ trợ để phục vụ cho ngành công nghệ cao trong 10 năm vừa qua."

Đã đến lúc TP. Hồ Chí Minh phải qui hoạch khu công nghiệp Hiệp Phước (giai đoạn 2) ở huyện Nhà Bè và khu công nghiệp Lê Minh Xuân 3 ở huyện Củ Chi dành cho các doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ. Tại KCN Hiệp Phước, khu công nghệ Việt Nhật (Vie-Pan Techno Park) đang trong giai đoạn xây dựng, và khi hoàn thành đó sẽ là một khu công nghiệp có vốn đầu tư hơn 31 triệu USD dành cho các doanh nghiệp hỗ trợ Nhật Bản mà chủ yếu là các công ty công nghệ cao. Khu công nghệ Việt Nhật (Vie-Pan Techno Park) được chính phủ Nhật Bản xếp vào chiến lược của họ nhằm  để  hỗ trợ dành cho các công ty vừa và nhỏ  của Nhật Bản tại Việt Nam.

Phó Chủ tịch khu công nghệ Việt Nhật (Vie-Pan Techno Park), Ông Đoàn Hồng Tâm cho biết: "Đây là mô hình khu công nghiệp độc đáo nhằm cung cấp nhà  xưởng xây sẵn và dịch vụ đầu tư trọn gói  đã  thu hút  được sự chú ý  và quan tâm  của nhiều nhà đầu tư Nhật Bản."

Ông Yasuzumi Hirotaka, Giám đốc điều hành  Tổ chức Ngoại thương Nhật Bản văn phòng tại TP Hồ Chí Minh, đã phát biểu: để phát triển ngành  công nghiệp hỗ trợ  ở Việt Nam, thì Chính phủ  Việt Nam phải thúc đẩy giúp đỡ sự phát triển các công ty trong nước và tăng cường khuyến khích  sự tiếp nhận  công nghệ từ nước ngoài. Ông còn cho biết thêm: “ Nếu chúng ta chỉ thu hút những công ty công nghệ hỗ trợ đầu tư từ nước ngoài thì sự chuyển giao công nghệ  sẽ bị hạn chế và sẽ làm giới hạn sự thành công  của sự nghiệp phát triển ngành công nghiệp hỗ trợ của Việt Nam.”

Ông Hirotaka đã nêu ra 6 lý do chính kiềm hãm ngành công nghiệp hỗ trợ Việt Nam: “Các Công ty Việt Nam không có khả năng tiếp cận được nguồn vốn, việc đào tạo nhân sự không đáp ứng cho yêu cầu phát triển, Nhà nước Việt Nam thiếu các chính sách khuyến khích, không có sân chơi phát triển dành cho các công ty trong lãnh vực này. Đâu là những công ty xuất sắc của Việt Nam trong lãnh vực này? Và Thị trường cho ngành này vẫn còn quá bé nhỏ.”

Cũng tại buổi Hội thảo này, đại diện các doanh nghiệp đã thẳng thắn phát biểu Việt Nam không có chiến lược quốc gia  cho việc phát triển ngành công nghệ hỗ trợ và do đó sự phát triển vẫn còn chậm và thấp so với sự kỳ vọng của đất nước.

Ông Lê Hoài Quốc, Giám đốc Ban Quản lý khu công nghệ cao Sài Gòn (SHTP)  cho biết thêm: "Hầu hết các doanh nghiệp đến thuê đất đã xử dụng sản phẩm cung cấp từ các nhà cung ứng nước ngoài như: chủ yếu từ Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan, Malaysia, Thái Lan, Singapore. Tại dự án hàng tỉ USD của Intel, Nhà đầu tư lớn cuả Mỹ này đã phân chia  nguyên vật liệu làm 2 nhóm: trực  tiếp và gián tiếp. Hiện nay, Intel đang tập trung chỉ mua  nguyên  vật liệu sản xuất tại Việt Nam, nhưng cho đến nay, nguồn cung ứng này chỉ đáp ứng được khoảng 10%, phần còn lại phải nhập khẩu."

Ông Quốc còn cho biết thêm: “Hiện nay Tập Đoàn Intel đang gặp phải sự khó khăn để tìm kiếm nhiều nhà cung cấp uy tín tại chỗ.  Bởi vì những thứ mà họ cần mua là thuộc vật tư gían tiếp và số lượng đặt hàng  không ổn định. Do đó, những nhà cung cấp địa phương không muốn đầu tư mới trang thiết bị và công nghệ chỉ để cung cấp cho Intel. Đối với  nguyên vật liệu trực tiếp, Intel  vẫn không có kế hoạch đặt hàng  lâu dài cho những nhà cung cấp địa phương,”

Theo SHTP, cho đến nay Tập đoàn Intel đã giải ngân 280 triệu USD cho dự án của họ tại Việt Nam.

Dự án  100 triệu USD của Tập đoàn Jabil tại Việt Nam để sản xuất máy tính, kho chứa, viễn thông và dụng cụ y tế  và một số sản phẩm công nghệ cao khác cho đến nay họ đã giải ngân  được  47,8 triệu USD, trong khi Tập đoàn đầu tư Nidec Copal Precision Vietnam của Nhật Bản đã giải ngân  được 35,1 triệu USD  trong  tổng cộng 100  triệu USD đã cam kết.

Ông Quốc còn cho biết thêm: "Tập đoàn Jabil Vietnam là  một trong số ít  nhà đầu tư trong SHTP đã tăng việc sử dụng nguồn nguyên vật liệu  tại đại phương. Số lượng các nhà cung ứng địa phương  đã tăng từ con số o từ những năm 2010 đến nay đã tăng hơn  200 và đã cung ứng hơn 10% tổng nhu cầu cần thiết đáp ứng của nhà đầu tư."
By Tuong Thuy-Vietnam Investment Review 
Khu công nghiệp Hiệp Phước, Nhà Bè, Thành phố Hồ Chí Minh với tổng diện tích 1.686 ha
      - Sở hữu vị trí chiến lược, là khu công nghiệp lớn nhất Thành phố Hồ Chí Minh.
      - Hệ thống hạ tầng kỹ thuật hoàn thiện: điện, nước, xử lý nước thải, viễn thông, mạng lưới khí công nghiệp,...
      - Hệ thống cảng biển Quốc tế nội khu giúp tiết kiệm tối đa thời gian và chi phí vận chuyển. Hải quan tại chỗ giúp thủ tục xuất nhập khẩu hàng hóa dễ dàng, thuận tiện.
      - Hỗ trợ hoàn tất thủ tục pháp lý ban đầu nhanh chóng, miễn phí.
Hơn 20 năm qua, 200 nhà đầu tư trong và ngoài nước đã tin tưởng lựa chọn Khu công nghiệp Hiệp Phước làm đối tác phát triển bền vững. Chúng tôi cam kết sẽ không ngừng hoàn thiện và đổi mới để mang lại giá trị lợi ích cao nhất cho mỗi nhà đầu tư khi đến với Khu công nghiệp Hiệp Phước.